Trang

Chủ Nhật, 1 tháng 12, 2013

Thanh long ruột đỏ trên quê lúa

Anh Vũ Văn Tuyến, thôn Ngoại Trang, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, Thái Bình đã mạnh dạn đưa giống thanh long ruột đỏ ở Bình Thuận về trồng cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Ban đầu anh trồng vài trụ trước nhà, sau 2 năm cây cho quả, ăn thấy vị ngọt hơn thanh long Bình Thuận. Năm 1996 anh chuyển sang trồng trên mảnh ruộng của mình. Đến nay đã mở rộng trồng 3.600 m2 với 700 trụ đạt năng suất trung bình 60 kg/trụ/năm. Vườn cho quả đồng đều, trung bình 8 quả/10 kg. Năm nay hái được 8 lứa thu nhập gần 300 triệu.

Những năm đầu anh trồng giống thanh long ruột đỏ Đài Loan và giống ruột trắng. Giống Đài Loan sai quả nhưng quả bé, mẫu mã không đẹp, tai ngắn. Còn giống ruột trắng rất năng suất nhưng không được thị trường ưa chuộng.

Sau đó anh đã lai tạo giống ruột đỏ và ruột trắng. Kết quả cho ra quả đỏ ngọt, vỏ mỏng, quả to. Theo anh, thanh long dễ trồng nhưng đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Nếu không nắm bắt đầy đủ về giống cũng như cách chăm sóc thì khả năng thất bại tới 80%.

Thâm canh đúng kỹ thuật cộng với giống tốt thì trồng thanh long không bao giờ lỗ. Một năm trung bình cây cho 6 lứa quả, nếu gặp rủi ro, mất lứa này thì được lứa khác. Thường sau khi hỏng lứa này thì lứa sau cây ra quả rất sai và to. Thời gian trồng càng lâu thì năng suất càng cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét